Bình điện Lithium: Mang lại hiệu quả tuyệt đối cho xe nâng điện.

Khi những lo ngại về môi trường và giá dầu biến động, tiếp tục thúc đẩy người tiêu dùng hướng tới các lựa chọn thay thế cho động cơ đốt trong (IC) truyền thống. Các hoạt động của xe nâng ngày càng hướng đến các giải pháp xe điện sử dụng bình điện lithium.

Ắc quy axit chì đã là một giải pháp khả thi trong nhiều năm. Chúng tiếp tục thống trị thị trường  ngày nay. Người ta ước tính rằng ắc quy axit chì cung cấp năng lượng cho 90% xe nâng điện đang hoạt động.

Một số công ty trên thế giới đã phát triển bình điện lithium trong những năm gần đây và đang cách mạng hóa cách kinh doanh của một số công ty khách hàng. Công nghệ pin Lithium-ion (LiB) đại diện cho thế hệ tiếp theo, mang lại hiệu quả sử dụng xe nâng và các chuyên gia cho rằng thị phần LiB trong xe nâng điện sẽ tăng trưởng đáng kể trong vòng 5 năm tới.

Công nghệ bình điện Lithium-Ion có tạo cảm giác thích thú cho mọi khách hàng không?bình điện lithium

Trong khi công nghệ LiB mang lại những lợi ích độc đáo, các chuyên gia thừa nhận rằng chúng không phải lúc nào cũng có ý nghĩa đối với mọi khách hàng. Mỗi nhà sản xuất pin có những cách xác định liệu LiB có phù hợp với một khách hàng cụ thể hay không.

Flux Power cài đặt hệ thống quản lý pin từ xa của riêng mình trên pin và bộ sạc của xe nâng để thu thập dữ liệu. Công ty đã thực hiện một cuộc khảo sát với một trung tâm phân phối Costco có tám xe nâng nhỏ và đang hoạt động khoảng một ca rưỡi. Sau khi thử nghiệm các LiB trên xe nâng, Flux khuyến nghị họ nên tiếp tục sử dụng bình điện axit chì.

                                                                  Chuyển đổi từ bình axit chì sang bình điện lithium

Khách hàng nào phù hợp với chuyển đổi công nghệ lithium-ion?

Tod Kilgore, Giám đốc Kinh doanh của Flux Power cho biết: “Thật không hợp lý khi họ chi 20 nghìn đô la cho một cục pin lớn cho một số xe nâng đứng của họ. “Axit chì hiện nay là một công nghệ rất tốt, nhưng cần có thời gian để sạc và phòng sạc cho nó. Nếu bạn có những chiếc xe nhỏ và chỉ một ca làm việc, bạn sẽ không sử dụng bình điện lithium ”.

Lý do lithium-ion không có ý nghĩa đối với mọi khách hàng ngày nay rất đơn giản – chi phí trả trước cao và lợi tức đầu tư thay đổi cao. Các chuyên gia cho biết LiB đắt hơn pin axit chì và chúng được sử dụng tốt nhất trong các ứng dụng thông lượng cao.

Khám phá thị trường mục tiêu cho LiB: Không chỉ là kho lạnh.

Có khá nhiều ứng dụng mà lithium-ion có ý nghĩa – nhưng một số ứng dụng đang thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất pin hơn những ứng dụng khác. Ngành công nghiệp kho lạnh là rõ ràng nhất vì khả năng hoạt động trong nhiều nhiệt độ và môi trường của lithium.

Tiến sĩ Jeremy Dang, Giám đốc Phát triển Dự án và Kinh doanh của Electrovaya cho biết: “Trong kho lạnh, pin axit chì không hoạt động tốt. “Trở kháng và tác động đến công suất là một kẻ giết người đối với họ.”

Cấu tạo đặc biết để bình điện Lithium-ion hoạt động tốt trong nhiệt độ âm.

Tuy nhiên, Bình điện Lithium có thể được sản xuất với thiết bị sấy được lắp đặt bên trong để hoạt động tốt với các điều kiện như vậy. Ví dụ, gần như tất cả các pin của Electrovaya đều có xếp hạng bảo vệ chống nước tiêu chuẩn (IP) là IP65. Có nghĩa là các thành phần bên trong của pin được bảo vệ khỏi nước và  sự ngưng tụ, cũng như ở nhiệt độ thấp đến âm 35 độ C. Samer ElShafei , phó giám đốc kinh doanh thương mại và công nghiệp của Navitas cho biết kho lạnh có ý nghĩa đối với LiB, nhưng khả năng ứng dụng của lithium-ion rộng hơn nhiều.

Ông nói: “Nó thực sự liên quan đến lượng năng lượng đang được sử dụng. “Nó có ứng dụng tuyệt vời và mang lại lợi nhuận trong ngành kho lạnh, nhưng khả năng ứng dụng rộng hơn nhiều so với kho lạnh”.

Một lĩnh vực khác mà LiB rất phù hợp là dành cho các công ty hậu cần của bên thứ ba (logistic).

“Đó là bản chất của công việc kinh doanh”, Electrovaya’s Dang nói. “Họ luôn di chuyển hàng hóa liên tục, vì vậy họ có thể yêu cầu dòng pin hoạt động với công suất cao, dung lượng cao, một điều kiện mà axit chì không không thể đáp ứng được.”

Sự chuyển đổi sang Lithium: ‘Sự thay đổi tư duy khách hàng’.

Hầu hết các công ty đã sử dụng pin axit chì trong nhiều năm, vì vậy quyết định chuyển đổi sang công nghệ bình điện Lithium mới không phải lúc nào cũng dễ dàng – và bản thân quá trình chuyển đổi không phải lúc nào cũng liền mạch.

Kinh phí đầu tư có phải là yếu tố hàng đầu đối với khách hàng khi xem xét việc chuyển đổi?

“Rõ ràng là chi phí đầu tư ban đầu,” ElShafei của Navitas nói. “Đối với công nghệ mới, nó sẽ tốn kém hơn trước. Nếu khách hàng có thể nhìn vào tổng chi phí đầu tư và sử dụng về lâu dài, thì lithium sẽ là phương án hiệu quả nhất chứ không chỉ là giá trị đầu tư. ”

Sử dụng bình điện Lithium trên xe nâng như thế nào cho hiệu quả?

Nếu khách hàng xác định LiB có ý nghĩa đối với họ, sau khi phân tích tổng chi phí sở hữu, thì vẫn còn một số điều cần xem xét để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi. Việc áp dụng LiB đòi hỏi phải được đào tạo đáng kể, cấu hình lại cơ sở vật chất và hơn thế nữa.

Ví dụ, người vận hành xe nâng cần được đào tạo về lithium – đặc biệt nếu họ không quen với việc sạc theo thời gian nghỉ. Với xe nâng chạy bằng LiB, người vận hành được yêu cầu cắm pin vào bộ sạc mỗi khi xe nâng không sử dụng – ngay cả khi nó chỉ nghỉ trong một quãng thời gian ngắn.

“Đây không phải là điều mà họ đã quen. Vì vậy, trong hai tháng đầu tiên, các đơn vị sử dụng đã không cắm sạc pin của họ và pin đã quá cạn kiệt cho ca làm việc tiếp theo ”, Electrovaya’s Dang cho biết. “Phải mất hai tháng để huấn luyện họ hoàn toàn quen với việc sử dụng bình điện Lithium, cho họ thấy rằng việc cắm sạc vào bất kỳ thời gian nghỉ nào là rất quan trọng, cho dù đó là năm phút hay 30 phút. Trong thời gian đó, dù có vẻ không nhiều nhưng pin sẽ phục hồi rất nhiều năng lượng ”.

Bình điện Lithium – ion là phương án đầu tư tối ưu nhất về lâu dài.

Các chuyên gia đồng ý rằng: Việc đào tạo lại và xem xét lại cách bố trí cơ sở, điều đó không ngăn cản khách hàng chuyển sang LiB.

“Khách hàng của chúng tôi đang hiểu, họ khá tiến bộ. Yếu tố số một là chi phí, “Electrovaya’s Dang nói. “Không phải ai cũng có đủ khả năng hoặc đủ ngân sách để mua lithium, đặc biệt là cho một hoạt động kinh doanh nhỏ. Nhưng đối với một người như Amazon hay WalMart, một trung tâm phân phối 24/7, lợi tức đầu tư là rõ ràng, và họ có đủ ngân sách để chi trả cho khoản đầu tư vốn cao ban đầu ”.

Tương lai của Bình điện Lithium.

Trong khi việc áp dụng công nghệ lithium-ion ngày càng phát triển, nó vẫn chiếm một tỷ lệ khá nhỏ trong ngành xử lý vật liệu. Các chuyên gia kỳ vọng điều đó sẽ thay đổi trong vòng 5 năm tới.
ElShafei của Navitas cho biết: “Công nghệ cần một thời gian dài để phát triển. “Với LiB, công nghệ hiện đang ở đây và những gì sẽ xảy ra trong 5 năm tới là tính khả dụng, quy mô và việc phân phối sản phẩm đều sẽ tăng lên và cải thiện”.

Electrovaya’s Dang kỳ vọng giá của công nghệ lithium-ion sẽ tiếp tục giảm khi quy mô tăng lên.

Electrovaya’s Dang nói: “Không phải là vấn đề nếu, mà là khi nào và mức độ thâm nhập của nó vào các thị trường khác. “Đó là bản chất con người để chúng tôi khám phá và tối ưu hóa. Giá chúng tôi cung cấp cho khách hàng xử lý vật liệu đã giảm đáng kể kể từ năm 2017 ”

Ứng dụng thực tế của Bình điện Lithium – ion trong tương lai.

Các nhà sản xuất pin đang suy nghĩ vượt xa các xe nâng truyền thống khi nói đến tương lai của LiB. Xe có hướng dẫn tự động (AGV), xe hỗ trợ mặt đất, xe buýt vận chuyển công cộng và xe giao hàng chỉ là một vài lĩnh vực mà các chuyên gia cho rằng công nghệ LiB có thể được áp dụng.

Ông ElShafei của Navitas cho biết: “Tất cả chúng tôi đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này để tham gia vào quá trình chuyển đổi thị phần đang phát triển từ chì sang bình điện Lithium. “Lithium cung cấp hiệu suất của propan với các lợi ích của điện – khách hàng nào không muốn điều đó?”

Nguồn: mmh.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *